loading

Trung tâm Kiến thức AppTeng

Tạo và xuất bản ứng dụng di động iOS Apple Store và Android CH Play - Các nền tảng phần mềm ứng dụng cho Giáo dục, Y tế, Kinh doanh, Nhà hàng, Quản trị, Kết nối...

Hướng dẫn 4: Module Mã nguồn – lần đầu làm chuyện “ấy”

Với những gì chúng tôi đã hướng dẫn bạn ở các phần trước, bây giờ bạn có thể tạo các tuỳ chỉnh cho Module Mã nguồn chỉ trong vài phút.

Bắt đầu như thế nào?

Trong Hướng dẫn 1, chúng ta đã được biết những gì cần thiết đó là: phần mềm Notepad (trên Windows) hoặc Sublime Text (trên Mac)

Khi bạn đang đọc những dòng này, có nghĩa là bạn đã mở Module Mã nguồn tại www.appteng.com, điều cần làm là bạn chỉ mở thêm 1 tab hoặc một cửa sổ mới, như thế bạn có thể vừa xem hướng dẫn, vừa thực hành những gì đã học để tuỳ chỉnh Module Mã nguồn của mình.

Trên Windowns, bạn có thể mở Notepad như hình sau (Programs > Accessories > Start menu):

Trên Mac, bạn có thể mở Sublime Text như hình sau (Launchpad > Sublime Text):

Nào, bây giờ chúng ta cùng bắt đầu!

Làm gì bây giờ?

Hãy để chúng tôi giúp bạn mọi việc dễ dàng hơn. Giả sử bạn muốn tuỳ chỉnh Module Mã nguồn với dòng chữ “Tuyệt vời! Đây là ứng dụng di động của tôi”. Vậy hãy đọc tiếp, bạn sẽ khám phá việc này rất đơn giản.

HTML rất đơn giản và hợp với luận lý học. Module Mã nguồn trên nền tảng AppTeng đọc HTML giống như bạn đọc chữ từ trên xuống và từ từ trái sang phải. Vì thế, để tuỳ chỉnh HTML với Module Mã nguồn bắt đầu sẽ bắt đầu theo trình tự trước và sau.

Điều đầu tiên bạn cần làm là khai báo cho Module Mã nguồn biết bạn sẽ “nói” với nó bằng ngôn ngữ HTML bằng cách sử dụng thẻ <html>Do đó, trước khi bạn định làm bất cứ điều gì hãy gõ thẻ  <html>vào dòng đầu tiên trên chương trình Notepad (trên Windows) hoặc Sublime Text (trên Mac)

Nếu bạn còn nhớ ở hướng dẫn trước, <html> là thẻ mở và nó cần phải có thẻ đóng trước khi bạn hoàn tất tuỳ chỉnh HTML với Module Mã nguồn. Do vậy hãy đảm bảo bạn không quên thẻ đóng  “</html>“. Tốt nhất bạn nên xuống vài dòng và gõ vào sau đó bạn có thể chèn các các phần tử khác vào giữa 2 thẻ <html>và </html>.

Công việc kế tiếp, Module Mã nguồn của bạn cần là thẻ head, đây là phần cung cấp thông tin về các tuỳ chỉnh HTML trong Module Mã nguồn của bạn, và thẻ body, nơi chứa tất cả nội dung của Module Mã nguồn. Như bạn đã biết, HTML sẽ không được Module Mã nguồn hiểu nếu nó không tuân thủ luận lý học, do đó các thẻ này sẽ được viết như sau phần head bao gồm cặp thẻ (<head> and </head>) và kế đến là body  với (<body> and </body>).

Module Mã nguồn của bạn sẽ phải như thế này:

 1. <html>
 2. <head>
 3. </head>
 4. <body>
 5. </body>
 6. </html>

Chú ý: chúng tôi sắp xếp các thẻ trên các dòng khác nhau, hoặc thụt đầu dòng. Về nguyên tắc, điều này chẳng ảnh hưởng đến cấu trúc đến việc tuỳ chỉnh HTML trong Module Mã nguồn của bạn, nhưng nó sẽ giúp bạn có thể đọc code và xem tổng quát toàn Module, chúng tôi khuyến nghị bạn nên sắp xếp Module Mã nguồn HTML một cách gọn gàng với xuống dòng và thụt đầu dòng như ở trên trong quá trình làm theo các hướng dẫn của AppTeng.

Nếu như Module Mã nguồn HTML của bạn đã giống như ví dụ trên, bạn thật sự đã hoàn tất Module Mã nguồn của mình, mặc dù trông nó khá là chán và không như những gì bạn mong muốn, nhưng dù gì nó cũng đã là ứng dụng di động. Những gì bạn vừa làm sẽ chỉ là Module Mã nguồn mẫu (template) cho tất cả những Module Mã nguồn HTML sau này.

Làm thế nào tôi có thể đưa nội dung vào Module Mã nguồn HTML?

Cũng như bạn đã được học trước đó, HTML có hai phần head và body. Bất cứ những thứ gì bạn muốn xuất hiện trên Module Mã nguồn đều là phần nội dung và nó phải được thêm vào giữa 2 thẻ đóng và mở body.

Như đã nói ở trên, bạn muốn có Module Mã nguồn với dòng chữ “Tuyệt vời! Đây là ứng dụng di động của tôi”. Đây là đoạn chữ mang thông điệp thuộc phần body. Vì vậy trong phần body, bạn gõ vào như sau:

 1. <p>Tuyệt vời! Đây là ứng dụng di động của tôi.</p>

Thẻ <p> là chữ viết tắt của “paragraph” – (đoạn văn bản) đó cũng là ý nghĩa của thẻ.

Module Mã nguồn HTML sẽ như sau:

 1. <html>
 2. <body>
 3. <p>Tuyệt vời! Đây là ứng dụng di động của tôi.</p>
 4. </body>
 5. </html>

Hãy xem Module Mã nguồn hiển thị trên ứng dụng di động của bạn:

Xem như xong! Bạn thật sự đã tuỳ chỉnh xong phần cơ bản của Module Mã nguồn!

Hướng dẫn 1: Bắt đầu với HTML trong Module Mã nguồn

Hướng dẫn 2: HTML là gì ?

Hướng dẫn 3: Phần tử và thẻ (elements, tags)

Hướng dẫn 4: Module Mã nguồn – lần đầu làm chuyện “ấy”

Hướng dẫn 5: Một số phần tử cần biết

Hướng dẫn 6: Thuộc tính (Attributes)

Hướng dẫn 7: Liên kết - Link

Hướng dẫn 8: Hình ảnh – Image

Hướng dẫn 9: Bảng – Table:

Hướng dẫn 10: Tìm hiểu thêm về bảng – table

Hướng dẫn 11: Dàn trang – Layout (CSS):

Hướng dẫn 12: Chèn liên kết tới các Module khác cho hình ảnh.

Hướng dẫn 13: Tổng kết

Bạn cần AppTeng hỗ trợ điều gì ?

AppTeng - nền tảng Tạo và Quản trị ứng dụng di động - Không cần kỹ năng lập trình.

Các bước Tạo ứng dụng

Hướng dẫn chi tiết từng bước Tạo ứng dụng di động Android CH-Play và iOS Apple Store.
Xem chi tiết

Thiết lập Module

Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập, tuỳ chỉnh các Module trong ứng dụng di động của bạn.
Xem chi tiết

Diễn đàn

Diễn đàn hỗ trợ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trên nền tảng AppTeng.
Xem chi tiết

Xuất bản ứng dụng

Hướng dẫn chi tiết cách xuất bản ứng dụng di động trên nền tảng AppTeng.
Xem chi tiết

Liên kết AppTeng

AppTeng - nền tảng tạo ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam.

Nhận tin tức